Seminar học thuật của nghiên cứu sinh Lê Văn Hào

19/11/2023
Chiều 17/11/2023, giảng viên Lê Văn Hào – Nghiên cứu sinh tại Đại học Polytech Tours, Cộng hòa Pháp, đã có bài trình bày về một số kết quả nghiên cứu chính trong luận án đang thực hiện. Buổi seminar học thuật được diễn ra trong cùng buổi hội thảo khoa học cấp khoa với sự tham dự của đông đảo giảng viên và nghiên cứu sinh trong Khoa CNTT&TT.

Giảng viên Lê Văn Hào, hiện là nghiên cứu sinh năm 3 (với học bổng tiến sỹ toàn phần trị giá 2 tỉ đồng), tại trường Đại học Polytech Tours, Cộng hòa Pháp. Buổi seminar học thuật cũng mà một hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa 2 trường Đại học Hồng Đức và Đại học Polytech Tours, Pháp. Trong đó, các hướng nghiên cứu tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thị giác máy tính (Computer Vision - CV), trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence- AI) thuộc ngành khoa học máy tính (Computer Science).

Media/2001_hdu_cntt/FolderFunc/202311/Images/hao-3-20231119032824-e.jpgNCS. Lê Văn Hào trình bày tham luận

Luận án của NCS. Lê Văn Hào đang thực hiện là ‘phát hiện sao chép một phần trong video’. Đây là một chủ đề nghiên cứu thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong 5 năm gần đây, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của các mô hình học sâu (deep learning), trí tuệ nhân tạo (AI). Ngày nay, các video trên những nền tảng như Facebook, Tiktok, Youtube phát triển theo hàm mũ mỗi năm. Các nền tảng này tạo ra hàng loạt thách thức to lớn về sự biến đổi nội dung, vấn đề bản quyền, và khối lượng khổng lồ các video cần xử lý, tìm kiếm (Big Data). Để giải quyết những khó khăn đó, các mô hình trí tuệ nhân tạo được huấn luyện (training) trên các bộ dữ liệu, mà được gán nhãn bởi các chuyên gia, nhằm phát hiện những sao chép này. Tuy nhiên, việc gán nhãn cho các dữ liệu này là một công việc vô cùng tốn kém (kinh tế, thời gian), thậm chí đôi khi không khả thi do thiếu đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực đó. Những thách thức này vẫn đang là một cản trở lớn tới độ chính xác của các mô hình trí tuệ nhân tạo hiện nay.

Do đó, trong luận án của mình, NCS. Lê Văn Hào tập trung giải quyết những khó khăn mà cộng đồng nghiên cứu trong lĩnh vực CV đang gặp phải. Cụ thể, một số kết quả trong luận án gồm:

+ Công bố 2 bộ dữ liệu lớn trong lĩnh vực thị giác máy tính;

+ Công bố 5 bài báo trong các hội nghị khoa học chuyên ngành uy tín (4 quốc tế, 1 tại Pháp);

+ Phát triển cổng truy cập mở tất cả các bài báo, bộ dữ liệu, chương trình thí nghiệm theo khuyến nghị khoa học mở của UNESCO-2021 tới cộng đồng nghiên cứu CV.

Media/2001_hdu_cntt/FolderFunc/202311/Images/hao-2-20231119032823-e.jpg

Quang cảnh buổi seminar học thuật

Sau phần trình bày của NCS. Lê Văn Hào, các Thầy/Cô tham dự buổi seminar đã có những thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề. Đặc biệt, các thành viên tham dự cũng có nhiều trao đổi mở mang tính cập nhật các công nghệ và xu hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực CNTT như các mô hình trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ lớn (ChatGPT, LaMDA), đạo đức trong AI, ứng dụng AI trong điều kiện cụ thể ở Việt Nam./.

Một số kết quả nổi bật trong luận án của NCS. Lê Văn Hào:

[1] V.H. Le, M. Delalandre and H. Cardot, Performance characterization of 2D CNN features for partial video copy detection, International Conference on Computer Analysis of Images and Patterns (CAIP), pp. 205-215, Limassol, Cyprus, 2023.

[2] V.H. Le, M. Delalandre and D. Conte, A large-Scale TV Dataset for partial video copy detection, International Conference on Image Analysis and Processing (ICIAP), Lecture Notes in Computer Science (LNCS), vol 13233, pp. 388-399, Lecce, Italy, 2022.

[3] F. Rayar, M. Delalandre and V.H. Le, A large-scale TV video and metadata database for French political content analysis and fact-checking, Conference on Content-Based Multimedia Indexing (CBMI), pp. 181-185, Graz, Austria, 2022.

[4] V.H. Le, M. Delalandre and D. Conte, Une large base de données pour la détection de segments de vidéos TV, Journées Francophones des Jeunes Chercheurs en Vision par Ordinateur (ORASIS), Saint-Ferréol, France, 2021.

[5] V.H. Le, M. Delalandre and D. Conte, Real-time detection of partial video copy on TV workstation, Conference on Content-Based Multimedia Indexing (CBMI), pp. 1-4, Lille, France, 2021.