Trường Đại học Hồng Đức và Trường Đại học Polytech Tours, Cộng hòa Pháp: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

27/10/2022

Chiều 26/10/2022, PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức đã có buổi tiếp và làm việc với GS. Mathieu, Trường Đại học Polytech Tours, Cộng hòa Pháp. Hai bên cùng trao đổi, thảo luận và thống nhất các nội dung hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Phạm Thế Anh - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) đã trình bày báo cáo kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Hồng Đức và Đại học Tours. Trong hơn 10 năm, Trường Đại học Hồng Đức và Trường Đại học Tours đã có nhiều chương trình hợp tác đạt hiệu quả: Đại học Tours đã hướng dẫn 03 nghiên cứu sinh (NCS) là cán bộ giảng viên Trường Đại học Hồng Đức, trong đó NCS Lê Văn Hào được cấp học bổng tiến sỹ toàn phần của Đại học Tours trị giá gần 2 tỉ đồng (trong 3 năm); hỗ trợ cán bộ giảng viên Trường Đại học Hồng Đức công bố 17 bài báo trên các tạp chí  khoa học uy tín tại Pháp và trong các hội thảo quốc tế; thực hiện các chương trình trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ giữa hai trường…

Cũng tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới, như: Triển khai chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên giữa Trường Đại học Polytech Tours và Trường Đại học Hồng Đức. Trong năm 2023 sẽ có ít nhất 02 sinh viên Pháp đến thực tập tại Trường Đại học Hồng Đức. Nhà trường cũng sẽ tuyển chọn sinh viên, học viên khoa CNTT&TT cử đi thực tập, học thạc sĩ, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Polytech Tours. Bên cạnh đó hai Trường đã thống nhất các điều khoản trong biên bản thỏa thuận hợp tác về việc phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực CNTT&TT giữa hai đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường đã cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của Giáo sư Mathieu đối với Khoa CNTT&TT và trường Đại học Hồng Đức trong thời gian qua; đồng thời khẳng định những nội dung đề xuất hợp tác giữa hai bên rất có ý nghĩa, phù hợp với định hướng phát triển của trường Đại học Hồng Đức trong giai đoạn tới; góp phần quan trọng khẳng định uy tín, vị thế của Nhà trường trong nước và quốc tế. Nhân dịp này, PGS.TS. Bùi Văn Dũng trân trọng mời GS. Mathieu tham gia giảng dạy và đồng hướng dẫn các luận văn Thạc sĩ cho học viên cao học của Khoa CNTT&TT.

GS. TS. Mathieu cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ giảng viên Trường Đại học Hồng Đức và bày tỏ tin tưởng buổi làm việc sẽ đặt nền tảng để hai trường Đại học tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trên lĩnh vực đào tạo và khoa học, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các bên trong tương lai./.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202210/Images/dscf5668-20221026043346-e.jpg

PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm cho GS. MathieuMedia/1_hdu_home/FolderFunc/202210/Images/dscf5680-20221026043345-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202210/Images/z3830896364323-732a198650fb5ba795842b6cfc52d2d01-20221026062925-e.jpg

Kết quả hợp tác giữa Trường ĐH Hồng Đức và Đại học Tours (2010 -2022)

1. Hướng dẫn nghiên cứu sinh: 03 giảng viên của Khoa CNTT-TT

- Phạm Thế Anh (2010-2013), Nguyễn Đình Công (2015-2019), Lê Văn Hào (2020-2023)

- Đặc biệt, giảng viên Lê Văn Hào được cấp học bổng tiến sỹ toàn phần của Đại học Tours trị giá 2 tỉ đồng (trong 3 năm).

2. Công bố quốc tế

- Bài đăng tạp chí WoS (5 công trình): PR, TIP (xếp hạng Q1), PRL, IJDAR, JRTIP (xếp hạng Q2)

- Bài đăng Hội thảo quốc tế WoS/Scopus: 12 bài.

3. Chương trình trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ của nhau

- Hai trường đã ký MoU và Chương trình trao đổi sinh viên (SEA) với các nội dung cụ thể:

+ Công nhận tín chỉ của nhau

+ Cử sinh viên Việt Nam đi thực tập tốt nghiệp và làm khóa luận tại Pháp (11 TC): kết quả thực tập tại Pháp được công nhận tại HDU (có 02 sinh viên HDU đi vào năm 2020).

+ Tiếp nhận sinh viên thạc sỹ năm cuối của Pháp đến HDU thực tập (có 01 sinh viên đến năm 2019). Kết quả thực tập tại HDU được công nhận tại trường ĐH Polytech Tours.

4. Các nội dung hợp tác tiếp theo

- Tiếp nhận sinh viên thạc sỹ của trường ĐH Polytech Tours đến HDU thực tập: đang làm quy trình VISA cho 02 sinh viên Pháp đến HDU thực tập vào 3/2022. Toàn bộ chi phí do bên Pháp chi trả.

- Tuyển chọn sinh viên khoa CNTT-TT đi thực tập tại trường ĐH Polytech Tours

- Tuyển chọn giảng viên và sinh viên khoa CNTT-TT đi học Thạc sỹ và Nghiên cứu sinh tại trường ĐH Polytech Tours theo các chương trình học bổng sau:

+ Học bổng đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (French Embassy)

+ Học bổng đề án 89 của Bộ GD-ĐT Việt Nam

+ Học bổng tiến sỹ tài năng (France Excellence PhD):

- Cử cán bộ của trường ĐH Polytech Tours đến HDU tìm hiểu văn hóa và quy trình thủ tục quản lý sinh viên nước ngoài đến học tập

- Đoàn cán bộ HDU đi công tác một số đối tác Châu Âu (Polytech Tours, AHATH, Ba Lan)

- Mời giảng viên của khoa CNTT-TT có trình độ TS trở lên tham gia giảng dạy, seminar tại trường ĐH Polytech Tours trong thời gian 1 tháng. Toàn bộ chi phí do bên Pháp chi trả.

5. Một số kiến nghị đề xuất

- Sinh viên Pháp đến Việt Nam thực tập (2-3 tháng): Mặc dù toàn bộ chi phí do bên Pháp chi trả, tuy nhiên đề nghị HDU hỗ trợ phòng ký túc xá loại tốt và hỗ trợ xe đón từ sân bay về HDU (lượt đi và lượt về).

- HDU tạo điều kiện cho giảng viên có trình độ TS trở lên tham gia giảng dạy, seminar tại trường ĐH Polytech Tours trong thời gian 1 tháng. Toàn bộ chi phí do bên Pháp chi trả.

- Ký biên bản ghi nhớ về khoa học (RA): 10/2022 hiệu lực đến 10/2024.